Thành phần, Nồng độ, Nhóm hương, Tầng hương trong nước hoa

Ngày đăng: 08:08 PM 09/12/2022 - Lượt xem: 385

Nguyên Hương tóm tắt các thuật ngữ chính trong nước hoa để quý khách tham khảo.

I. Thành phần chính trong nước hoa : gồm chất thơm, cồn và nước.

II. Nồng độ trong nước hoa, gồm 4 nồng độ phổ biến :

Eau de Cologne (hay là Cologne): có chứa từ 2 – 5% tinh dầu nước hoa.
Eau de Toilette: có chứa từ 4 – 10% tinh dầu nước hoa.
Eau de Parfum: có chứa từ 8 – 15% tinh dầu nước hoa.
Extrait (hoặc là Parfum hay Extract): có chứa 15 – 25% tinh dầu nước hoa.

III. Tầng hương

Tầng hương nước hoa là gì?
Khác với các loại nước hoa thời cổ đại chỉ có đơn sắc đơn mùi, nước hoa hiện đại kết hợp nhiều loại tinh dầu nước hoa với nhau tạo nên nhiều cảm xúc cho người sử dụng. Các nhà điều chế nước hoa liên tục nghiên cứu để tạo ra sự cân bằng giữa các tầng hương, từ đó đúc kết lại thành một công thức nước hoa. Với ba nốt hương: hương đầu, hương giữa, hương cuối. Các nhà điều chế có thể tạo ra nhiều mùi hương phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng, thời tiết, không gian sử dụng, phong cách,…
Các notes hương nước hoa chính là những thành phần quan trọng tạo nên hương thơm của một chai nước hoa. Những notes hương này được phân thành 3 nhóm cũng chính là 3 tầng hương chính trong nước hoa bao gồm: Hương đầu (30%), hương giữa (50%) và hương cuối (20%).

Các notes/tầng hương/lớp hương này hòa quyện với nhau một cách tinh tế. Mỗi một tầng hương đều đóng một vai trò khác nhau và được các nhà điều chế nước hoa chọn lọc, pha trộn một cách cẩn thận để tạo ra được một mùi hương vừa có mùi dễ chịu, vừa gợi lên một trải nghiệm nhất định. Đó chính là mùi hương của chai nước hoa cuối cùng khi đến tay bạn. 

Hương đầu: Cảm nhận ngay khi sử dụng nước hoa, lớp hương đầu bao gồm các phân tử nhỏ, nhẹ bay hơi nhanh chóng.

Chúng hình thành ấn tượng ban đầu của một người về nước hoa và do đó rất quan trọng trong việc bán sản phẩm. Các mùi hương của lớp note này thường được mô tả là "tươi mát", "quyết đoán" hoặc "sắc nét". Các hợp chất góp phần tạo nên lớp hương đầu có mùi hương mạnh, rất dễ bay hơi và bay hơi nhanh. Thường là các mùi như Citrus, lemon, lotus,…

Hương giữa: Thường biến mất sau khi sử dụng khoảng 15p đến một giờ.

Chúng giúp che dấu ấn tượng ban đầu thường khó chịu của hương nền, trở nên dễ chịu hơn theo thời gian. So với hương đầu thì hương giữa thường nhẹ nhàng và dễ chịu hơn. Trong thành phần nước hoa thì tầng hương giữa luôn chiếm thành phần chủ đạo. Thường là các mùi như Lavender, rose,…

Hương cuối: Hương cuối và hương giữa cùng là chủ đề chính của một loại nước hoa.

Hương cuối mang lại chiều sâu và thời gian lưu hương lâu dài một loại nước hoa. Các hợp chất thuộc lớp này thường là chất cố định được sử dụng để giữ và tăng cường độ mạnh của các nốt hương đầu và giữa nhẹ hơn. Bao gồm các phân tử lớn, nặng bay hơi chậm, các hợp chất của loại mùi hương này thường phong phú và "sâu" và thường không được nhận biết cho đến 30 phút sau khi sử dụng nước hoa. Mùi hương của tầng cuối chủ yếu là các mùi hương gỗ như: leather, sandalwood, oak,..

Cách chọn nước hoa phù hợp
Hương thơm đóng vai trò quan trọng nhất trong sự hấp dẫn của nước hoa. Thành phần của các nốt hương khác nhau và sự tương tác của chúng với làn da của bạn là những gì làm cho nước hoa trở nên độc đáo. Hãy nhớ, bạn hãy đừng vội vàng quyết định mua nước hoa khi mới thử vài phút, hoặc chỉ bởi nghe lời một ai đó khuyên mua. Mà hãy chọn lựa dựa vào chính cảm nhận của bạn, dựa vào cảm xúc, các giác quan, bởi chỉ có bạn mới thấu hiểu bản thân bạn. Có thể tầng hương đầu bạn thấy không phù hợp, nhưng đến tầng hương giữa bạn lại thấy hòa quyện vào chính mình, rằng mùi hương này sinh ra đích thị là dành riêng cho mình thì sao?
Yêu một mùi nước hoa cũng như khi bạn yêu một người nào đó vậy, có thể bạn say nắng người ấy ngay lần đầu gặp gỡ vì cảm giác ban đầu (top note) quyến rũ. Nhưng sau khi quen một thời gian, những tính cách, tâm hồn (middle note, base note) lại không như bạn mong đợi.

Lại có những chai ban đầu top note không hợp với bạn, rất bình thường, đôi khi còn làm bạn cảm thấy khó chịu nhưng sau một thời gian bạn lại bất ngờ sao mà mùi nó dễ thương quá, vô cùng hợp với mình. Thế rồi bạn thương và yêu, mặc dù mỗi lần gặp lại cảm giác bên ngoài bạn vẫn không thích nhưng bạn vẫn kiên nhẫn vượt qua để có được hạnh phúc dài lâu.

Tuy nhiên có những bạn không đủ kiên nhẫn như vậy và tìm kiếm cho mình một sự hoàn hảo hơn. Nhưng vậy thì bạn sẽ khó tìm được mùi hương thực sự bạn yêu vì mỗi mùi hương bạn thử một chút, cũng như người nào bạn cũng thấy hay hay, nhưng cũng có chút gì đó khiếm khuyết, và bạn mãi đi tìm sự hoàn hảo.

Ngược lại, có những bạn vô cùng kiên nhẫn, thích một chai nước hoa chỉ vì một note nhỏ trong đó, mà note đó hôm nay bạn sử dụng không có, nhưng hôm khác bạn sử dụng lại có, mặc dù bạn đó có thể chọn chai khác có note hương này xuyên suốt nhưng bạn ấy lại không thích, chỉ thích sự thoắt ẩn thoắt hiện của nó.

Yêu nước hoa – cũng như yêu ai đó, có khi mình yêu vì vẻ ngoài, ấn tượng đẹp đẽ ban đầu. Có khi yêu vì những tính cách bộc lộ sau này, hoặc đơn giản yêu chỉ vì một điểm đặc biệt nào đó mà chỉ có riêng bạn mới nhận ra. Thế nên, đừng vội vàng khi chọn một loại nước hoa chỉ vì “nghe tả rất hay” hoặc “ai đó rất thích”, bởi vì một loại nước hoa trên da bạn có thể khác với người bên cạnh, hoặc bạn có thể không ưng mùi hương đầu nhưng lại say mê tầng hương giữa. Vì vậy, bạn dùng nước hoa cho người khác ngửi hay bạn dùng nước hoa cho bản thân mình, bạn muốn truyền đi thông điệp về mình “tôi là cô gái vui vẻ yêu đời” hay “tôi sâu sắc ngọt ngào” ... chỉ có bạn mới thấu hiểu bản thân mình và biết mùi hương nào, hoàn cảnh nào nên lựa chọn. 

IV. Nhóm hương

Thông thường, người dùng hoặc người có nhu cầu tìm mua nước hoa đều nhắc đến cụm từ tông mùi: tông ngọt, tông gỗ, tông mát,… thế nhưng đa số họ không hiểu rõ khái niệm được nhắc đến là gì và gồm những thành phần nào, bài viết dưới đây sẽ giải thích ngắn gọn, dễ hiễu các nhóm hương nước hoa chính trong thế giới nước hoa.

Thật ra tông mùi chính là những nhóm hương của nước hoa, trong các nhóm lớn còn có thể chia thành những nhánh nhỏ hơn. Nội dung bài viết này sẽ thống kê 12 tông mùi chính để tất cả mọi người sẽ dễ dàng tìm hiểu hơn khi sử dụng nước hoa.

1. Floral – tông hoa :
Có mặt trong hầu hết các loại nước hoa , thường mang đến thông điệp nữ tính : hoa nhài tây, hoa lan, hoa huệ, hoa hồng…. (Lancôme Miracle, Dior Poison, Armani Code For Women, CK Eternity For Women,…)

2. Oriental – tông mùi Phương Đông :
Gồm các loại gia vị nóng ấm đến từ Trung Đông: quế, hồi, vani, tiêu… (Van Cleef & Arpels Midnight In Paris, Thierry Mugler Angel, Paco Rabanne Black XS For Men,…)

3. Woody – tông mùi gỗ :
Lấy nguyên liệu là hương thơm của các loại gỗ như trầm hương , đàn hương , … đôi khi có sự tham gia của các loại cây chùm như hoắc hương hoặc loại cỏ như cỏ vetiver. (Paco Rabanne Invictus, Chanel Bleu De Chanel EDT, Issey Miyake L’Eau d’Issey Pour Homme Sport,…)

4. Fresh – tông mùi tươi mát :
Mùi hương đa dạng từ các loại hương cam chanh, hương biển, hương hoa cỏ thanh khiết…. (Victoria’s Secret Very Sexy For Him 2, Caron Pour Un Homme De Caron, …)

5. Citrus – tông mùi cam chanh tươi mát :
Tinh dầu chiết xuất của các loại quả có vị chua như bưởi chùm, bưởi nhiệt đới, cam, chanh, quýt. Mùi hương tạo cảm giác sảng khoái, mát mẻ , nhưng bay hơi nhanh và độ bám tỏa không cao. (Burberry Weekend For Men, CK One, Lancôme Ô De Lancôme, …)

6. Fruity – hương trái cây :
Chiết xuất từ các loại quả , mùi hương đem lại cảm giác sống động , thường mang tính gợi nhớ kỉ niệm cho người dùng. (D&G Light Blue, Chanel Chance Eau Tendre, Versace Bright Crystal,…)

7. Gourmand – món ăn :
Mùi hương tái hiện được kí ức của người sử dụng từ các món bánh ngọt hay là các loại nước giải khát , rượu , bia. (Calvin Klein Euphoria Gold, Jimmy Choo EDP , Marc Jacobs Honey,…)

8. Powdery – hương phấn :
Mùi hương khiến bạn cảm giác như hương phấn thơm em bé, hay các loại phấn trang điểm khô. Thông thường xuất hiện trong các tông mùi của hoa diên vĩ, oải hương, vani. (Guerlain L’Instant de Guerlain For Women, Givenchy Dahlia Noir, Prada Infusion D’Iris, …)

9. Aquatic – hương biển :
Mùi hương tạo cảm giác mát mẻ, trong lành cùng vị mặn của gió biển, thường phù hợp sử dụng trong tiết trời nóng bức. (Bvlgari Aqva Marine Pour Homme, Giorgio Armani Acqua di Giò, Dolce & Gabbana Light Blue Pour Homme, Issey Miyake L’Eau d’Issey Pour Homme,…)

10. White Floral – hương hoa trắng :
Mùi hương của hoa trắng đã trở thành trào lưu trong ngành công nghiệp nước hoa. Các loại hoa này tạo cảm giác quyến rũ , sâu sắc và khá nồng nàn .. hoa sứ , hoa nhài tây , hoa dành dành , hoa huệ , hoa cam. (Tom Ford White Patchouli For Women, Calvin Klein Obsession Night For Women, Bvlgari Jasmin Noir,…)

11. Green , Herb – tông mùi thảo dược , cây xanh :
Xuất phát từ nguyên liệu ban đầu là các loại cây, lá, cành ..hương thơm của tông mùi này tạo như lá cây vò nát hoặc cỏ mới cắt , mang hơi hướng của thiên nhiên, nhất là khi xuân về. (Chanel No.19, Marc Jacobs Daisy Eau So Fresh, Carolina Herrera 212 For Men,…)

12. Leather – tông da thuộc :
Mùi hương của da thuộc mang cá tính mạnh mẽ, thường khiến bạn nhớ đến hương thơm của những chiếc xe bọc nệm da đắt tiền hoặc là những tấm da thú quý hiếm (Valentino Uomo, Dior Fahrenheit, …)

Facebook